4 câu hỏi người dùng lưu ý khi sử dụng UPS

.Bộ lưu điện (UPS) là một loại thiết bị bảo vệ nguồn điện. Khi điện gặp sự cố, bộ nguồn UPS có thể cung cấp điện khẩn cấp cho tải kịp thời.

4 câu hỏi người dùng lưu ý khi sử dụng nguồn UPS

Sử dụng UPS bộ lưu điện (UPS: Uninterruptible Power Supplier). Là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay nhằm ngăn chặn những nguy cơ mất điện một cách đột ngột, bất ngờ.

Các thiết bị UPS có nhiệm vụ giữ cho nguồn điện cấp cho máy tính được hoạt động một cách liên tục, cho dù có xảy ra sự cố từ nguồn cấp bên ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm của bộ lưu điện UPS là thời gian hoạt động khá ngắn.

1, Thời gian hoạt động của UPS trong bao lâu?

Tùy thuộc vào mỗi dòng UPS và mục đích sử dụng. Mà thời gian này có thể thay đổi rất lớn. Theo đó, dung lượng điện tích trong bình acquy là yếu tố trước tiên gây ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian hoạt động của UPS.

Dung lượng điện tích càng lớn, thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện càng dài.

Thông thường, các UPS có thể hoạt động liên tục từ 15 đến 30 phút trước khi cần phải tiến hành nạp lại bình acquy.

Yếu tố thứ hai gây ảnh hưởng đến thông số thời gian hoạt động của UPS là tổng hệ số công suất của các thiết bị kết nối vào UPS.

2, Khi nào cần sử dụng bộ lưu điện 

Khi cúp điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt hoạt động của các thiết bị. UPS bộ lưu điện hoạt động sử dụng bình acquy được thiết kế sẵn bên trong. Để đảm bảo luôn giữ nguồn cấp cho các thiết bị hoạt động liên tục.

UPS để cấp điện liên tục cho các thiết bị camera. Thiết bị báo cháy để chúng hoạt động luôn liên tục.  Dù nguồn điện chính bị ngắt đi.

Với các loại máy vi tính xách tay có sử dụng pin. Thì bộ lưu điện UPS gần như không có tác dụng đáng kể. Nó như một pin phụ trợ, giúp các bạn sử dụng máy tính xách tay được lâu hơn khi bị mất điện.

3, Làm sao để tính được công suất của UPS bộ lưu điện cần mua?

Công suất của UPS tỉ lệ thuận với giá thành của nó. Nếu bạn mua loại có công suất quá thấp. Thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện sẽ rất ngắn. Rất có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các bạn.

Ngược lại, nếu các bạn mua những dòng UPS quá mạnh. Thì chi phí sẽ cao, trong khi nhu cầu sử dụng có thể không dùng đến. Công suất của UPS được tính theo đơn vị là VA và cần phải sử dụng các công thức chuyển đổi đơn vị để so sánh UPS với công suất thực tế của máy tính.

Công thức tính:

  • Lấy giá trị công suất của bộ lưu điện UPS tính theo đơn vị VA * hệ số 0,7 là sẽ có được giá trị công suất tính theo đơn vị W.
  • Theo cách này thì một bộ lưu điện có công suất 2000(VA) * 0,7 = 1400(W) sẽ đủ đáp ứng cho hai máy tính cá nhân, router ADSL và một máy in nhỏ.

4, Cách sử dụng bộ lưu điện UPS để tăng tuổi thọ?

  • Đặt bộ lưu điện UPS ở nơi thoáng mát, khô ráo.
  • Kiểm tra định kỳ bình acquy của bộ lưu điện UPS. Nếu như bình điện acquy bị phù, nghĩa là nó bị hư hỏng. Lúc này hãy thay thế để đảm bảo thời gian bộ lưu điện UPS hoạt động khi nguồn điện bị mất.
  • Khi không cần thiết, không nên dùng máy in khi bộ lưu điện UPS đang hoạt động. Việc in ấn với tốc độ cao sẽ làm tiêu thụ một lượng điện lớn trong thời gian ngắn, có thể dẫn đến quá tải và làm hỏng UPS.
  • Không nên quá lạm dụng khả năng lưu điện của UPS cho đến khi nguồn acquy bị cạn kiệt. Khi bị sử dụng cạn kiệt, acquy bên trong bộ lưu điện UPS sẽ nhanh hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo